Ngành dệt may trong đại dịch Covid-19

  • Về cung

Dịch covid-19 bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 1/2020 đã dẫn dẫn đến việc hàng loạt các nhà máy sợi, dệt đã đóng cửa, công nhân nghỉ kéo dài. Hệ quả là sự gãy đứt nguồn cung cấp nguyên phụ liệu cho ngành dệt may trên toàn thế giới đặc biệt là các quốc gia chuyên sản xuất gia công như Banladesh, Việt Nam.

  • Về Cầu

Khi đại dịch lan rộng tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Châu Mỹ, lập tức các doanh nghiệp dệt may cảm nhận rõ sự sụt giảm trong nhu cầu tiêu dùng. Điều mà được dự báo từ trước do 2 nguyên nhân. Thứ nhất, nền kinh tế chung bị ảnh hưởng, tỉ lệ thất nghiệp gia tăng, giá các mặt hàng thiết yếu bị đẩy lên cao, khiến người tiêu dùng e dè hơn trong việc chi tiêu cho các sản phẩm may mặc. Thứ hai, giãn cách xã hội, đóng cửa kinh doanh các cửa hiệu cũng làm sức mua giảm.

  • Dệt may ở các quốc gia khác.

Với các nước cung ứng dệt may như Ấn Độ, Bangladesh, hàng loạt các đơn hàng bị huỷ hoặc giãn. Xuất khẩu dệt may ở hai quốc gia này cũng giảm mạnh, 12% với Ấn Độ.

Nhiều doanh nghiệp chứng kiến doanh thu giảm 20% trong quý I/2020. Doanh nghiệp làm nhiều FOB thì càng khó khăn do đọng vốn ở nguyên phụ liệu. Nhiều doanh nghiệp chuyển sang may khẩu trang với hi vọng duy trì hoạt động. Tuy nhiên hiện nay thị trường trong nước đã bão hoà, khẩu trang chỉ là giải pháp tạm thời, không đảm bảo hoạt động đều đặn cho doanh nghiệp đến hết năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *